Tác giả :

TTO - Robot mátxa có tên Massage Bot - sản phẩm của thầy trò Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - mới đây đã giành giải nhất giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học 2018.
Robot mátxa của sinh viên ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - Video: N.T.T.


Sản phẩm được ban tổ chức đánh giá sáng tạo và có tính ứng dụng cao.

Máy gồm 1 giường, 2 cánh tay robot, 1 camera ở phía trên và 1 hệ thống điều khiển sử dụng trí thông minh nhân tạo.

Khi người sử dụng nằm sấp lên giường, camera sẽ chụp hình phần lưng và đưa vào phần mềm xử lý ảnh để cho ra chiều dài, chiều rộng của lưng cùng tọa độ cột sống.

Sau đó, kết hợp với các thông tin về độ tuổi, giới tính, trí thông minh nhân tạo của robot sẽ tính toán được vị trí các huyệt đạo trên cơ thể.

Nhóm sinh viên chế tạo robot mátxa - Ảnh: N.T.T.

Tổng thể con robot mátxa của sinh viên - Ảnh: N.T.T.

"Nhóm chúng tôi phải tìm hiểu về y học cổ truyền và dựa vào nhân trắc học để xác định huyệt đạo ở từng người cụ thể" - Nguyễn Trần Thanh Phong, một trong những sinh viên thực hiện dự án Massage Bot, cho biết.

Tiếp theo, robot dựa vào hồ sơ bệnh án để lựa chọn bài mátxa phù hợp với người sử dụng.

Hiện nay nhóm đã phát triển được 3 bài bao gồm viêm cơ lưng, nhức mỏi lưng và bệnh về đau vai mỏi cổ, mỗi bài dài từ 20-25 phút.


Trên đầu 2 tay robot có gắn 1 cảm biến lực để xác định người sử dụng có đau hay không với lực tác động của máy để điều chỉnh cho thích hợp.

Đồng thời, camera liên tục bám sát cơ thể và thông qua phần mềm xử lý ảnh giúp máy mátxa đúng chỗ dù cho người dùng dịch chuyển tọa độ.

uối cùng, robot sẽ lưu lại thông tin bệnh án và lịch sử mátxa thông qua vạn vật kết nối để người sử dụng có thể dễ dàng truy cập xem tình hình điều trị và giúp chính robot chọn phương pháp thích hợp cho lần sau.

Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học 2018 do Bộ GD-ĐT phối hợp Bộ Khoa học - công nghệ, Trung ương Đoàn và Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam tổ chức. Vòng chung khảo giải thưởng diễn ra từ ngày 25 đến ngày 27-10 tại ĐH Huế, Thừa Thiên - Huế.
Ngoài Massage Bot, giải thưởng năm nay thu hút tổng cộng 389 đề tài thuộc 6 lĩnh vực với gần 950 sinh viên thuộc 88 đơn vị trong cả nước tham gia.
Kết quả chung cuộc, ban tổ chức trao tặng 9 giải nhất, 49 giải nhì, 96 giải ba và 137 giải khuyến khích.

Nguồn: https://tuoitre.vn/sinh-vien-che-tao-robot-matxa-gianh-giai-nhat-nghien-cuu-khoa-hoc-20181028230938774.htm?fbclid=IwAR0ey_v3MhA3-PpTxtvj49LabfiRzuQiYsqGRKdcfGJkQhcKF9GpJaCPbNc
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
   
  
 
 
   
 *

Truy cập tháng: 7,377

Tổng truy cập:66,639

Truy cập tháng:7,377

Tổng truy cập:66,639

Copyright © 2013, Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - TP.HCM

Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84.8) 38969340 - Số nội bộ: 8681 / 8680

E-mail: pmo@hcmute.edu.vn